Hướng dẫn làm xà phòng bánh từ những nguyên liệu sẵn có, dễ tìm

Công thức làm xà phòng bánh đơn giản

  • Dầu dừa: 820gr
  • Kiềm (NaOH): 130gr
  • Nước cất: 310gr
  • Tinh dầu: 20gr

Đầu tiên bạn nên biết một chút về tính chất của kiềm khi cho vào nước sẽ sinh nhiệt và bốc khói. Do vậy bạn nên cho kiềm từ từ vào nước và khuấy đều hỗn hợp. Sau đó để hỗn hợp sang một bên để nguội bớt.

xa-phong-1xa-phong-2

Tiếp theo cho dầu dừa vào (nếu dầu dừa đang ở dạng bơ thì đun nóng để tan ra)

Tiếp theo cho dung dịch NaOH vào (dung dịch Lye)

xa-phong-3xa-phong-4

Sử dụng máy trộn để trộn đều

Nấu hỗn hợp bạn vặn lửa nhỏ để hỗn hợp sôi từ từ trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng

Bây giờ kiểm tra độ pH của xà phòng, nếu giá trị pH là hơn 10 thì quá trình phản ứng chưa xong. Nếu pH đã đạt được các giá trị giữa 7 và 8 quá trình phản ứng đã hoàn thiện. Một cách khác để kiểm tra nó là để chà một số lượng nhỏ giữa lòng bàn tay nếu bạn cảm thấy một chút sáp thì quá trình xà phòng hóa đã diễn ra xong.

xa-phong-5xa-phong-6

Thêm các tinh dầu hoặc hương tùy thích sau đó cho hỗn hợp vào khuôn

Sử dụng tốt nhất sau 2 đến 3 tuần.