Tất cả các Mỹ phẩm đều được bào chế theo một nguyên tắc nhất định. Điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ có nguyên tắc bào chế chung cho các dòng Mỹ phẩm. Khi chưa hiểu rõ nguyên tắc này bạn có thể thấy việc làm Son môi chẳng hạn nó không liên quan gì đến làm serum, hay việc làm sữa rửa mặt và cream dánh răng có giống nhau không. Nhưng đã đến lúc bạn sẽ thay đổi tư duy của mình khi trở thành một chuyên gia trong bào chế Mỹ phẩm thực thụ đấy nhé!

Các bạn xem qua mô hình bào chế dưới đây nhé

2

Vậy nguyên tắc đó là gì?

Mỗi một mỹ phẩm đều được cấu thành bới 5 nhóm nguyên liệu tạo nên trong đó:

  • Chất nền: Là những nguyên liệu chiếm tỷ lệ cao nhất, thường là Nước (các chất nền nước) hoặc dầu (các chất nền dầu).
  • Chất nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc: Những nguyên liệu thuộc nhóm này quyết định nên cấu trúc của sản phẩm mỹ phẩm. Ví dụ Gelatin làm cho nền nước đặc lại tạo gel, chất nhũ hóa mềm mượt tạo giúp liên kết nước vào dầu tạo thành dạng cream, sáp ong giúp nền dầu trở nên cứng và đặc hơn.
  • Hoạt tính: Là nhóm nguyên liệu chiếm tỷ lệ thấp tuy nhiên là là nhóm nguyên liệu quyết định nên hoạt tính hay công dụng của Mỹ phẩm. Ví dụ Vitamin C trong Serum Vitamin C chỉ chiếm tỷ lệ 1% chẳng hạn nhưng là thành phần giúp Serum phát huy các hiệu quả về trắng da và chống lão hóa, Acid salicylic trong Cream trị mụn chỉ chiếm 1% nhưng lại là nguyên liệu giúp trị mụn chính trong Cream này.
  • Phụ gia: Là những nguyên liệu có thể có hoặc không, tuy nhiên khi sử dụng sẽ góp phần tăng thêm hiệu quả của sản phẩm mỹ phẩm. Ví dụ Titan dioxit trong son sẽ giúp son lên màu tốt hơn và độ bám dính tốt hơn, Alcohol hữu cơ giúp cho Cream tạo ra có độ bóng mượt hơn.
  • Hương, màu, bảo quản: Giúp tăng thêm tính chất về mặt thị giác và khứu giác và giúp sản phẩm Mỹ phẩm được bảo vệ lâu hơn.

Chính việc phân nhóm trên chúng ta sẽ rút ra những yếu tố sau:

  • Sản phẩm tốt hay không phụ thuộc nhiều vào những nguyên liệu trong nhóm hoạt chất dù tỷ lệ của nó chiếm rất thấp
  • Một sản phẩm được tạo ra dưới dạng Cream, Serum, Lotion, Gel.v.v. phụ thuộc vào sự kết hợp của hai nhóm Chất nền và nhóm nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc.
  • Sản phẩm đặc lỏng phụ thuộc vào tỷ lệ của những nguyên liệu trong nhóm nhũ hóa, tạo gel, tạo đặc. Mà thông thường là tỷ lệ càng cao sản phẩm càng rắn và đặc hơn.
  • Nhóm phụ gia và nhóm màu, hương giúp sản phẩm nâng cao về chất lượng chứ không quyết định đến tính chất sản phẩm mỹ phẩm